Viết phần mềm theo yêu cầu đơn giản nhất mà bạn chưa biết

Người mới học cần nắm bắt những kiến thức gì trước khi lập trình được phần mềm?

Những lập trình viên chuyên nghiệp luôn tìm tòi và thậm chí là có thể tự sáng tạo ra những cách lập trình phần mềm mới. Tuy nhiên, đối với những người vừa mới bắt đầu thì các cách viết phần mềm theo yêu cầu vẫn đang còn là một mảng kiến thức rất mới.

Phần mềm là gì?

Phần mềm là một tập hợp các tập tin có khả năng hướng dẫn cho máy tính làm việc phục vụ một chức năng nhất định. Các tập tin này được tạo thành thông qua việc viết các tập tin mã nguồn bởi một hay nhiều ngôn ngữ lập trình.

Tùy theo tính năng sử dụng, phần mềm được phân loại thành nhiều nhóm:

  • Phần mềm hệ thống: dùng để vận hành máy tính hay các thiết bị điện tử. Như là: hệ điều hành Windows, Unix, Linux, driver, BIOS… Ngoài ra còn có các hệ điều hành trên thiết bị di động như iOS, Android, watchOS, wearOS…
  • Phần mềm ứng dụng: là các phần mềm văn phòng, các trò chơi điện tử  (game), các ứng dụng công cụ tiện ích khác,…
  • Phần mềm dịch mã nguồn: Bao gồm các trình biên dịch và thông dịch. Chúng có thể dịch các tập tin mã nguồn và thực thi các chỉ dẫn trong mã lệnh, hay dịch mã nguồn thành một dạng chỉ dẫn dễ thực thi hơn trong tương lai. Mục tiêu của các phần mềm dịch là làm sao cho các máy tính tiếp nhận phần mềm có thể thực hiện được chương trình đó.
  • Nền tảng ứng dụng: là những nền tảng để các ứng dụng khác hoạt động dựa vào chúng. Các ứng dụng khác tận dụng khả năng của nền tảng để đảm bảo ứng dụng được đóng gói, thực thi và phục vụ được người dùng cuối một cách thành công.

Khi bạn đã nắm được rõ những khái niệm về phần mềm cơ bản trên. Thì thiết kế phần mềm với bạn sẽ không phải là khó nữa.

thiết kế phần mềm theo yêu cầu

Mã nguồn là gì?

Thông thường người dùng cuối chỉ được sử dụng phần mềm mà không được phép thăm dò, sửa đổi hay tái phân phối cho người khác dưới bất kỳ hình thức nào. Đây là quy ước phần mềm mã nguồn đóng. Tuy vậy, có một ngoại lệ đó là với những phần mềm mã nguồn mở.

Phần mềm mã nguồn mở là những phần mềm mà mã nguồn của chúng được công khai. Chúng tuân theo một số giấy phép mà theo đó mọi cá nhân đều có quyền thăm dò, tạo một nhân bản, sửa đổi, và tiếp tục phân phối phần mềm đó mà không cần xin phép tác giả.

Những kho lưu trữ, diễn đàn, hội nhóm lập trình mã nguồn mở là những nơi bạn có thể thu thập được rất nhiều về mã, về cách lập trình phần mềm, về những công cụ, ngôn ngữ, kiến thức mới.

Tại sao bạn cần quan tâm đến điều này? Phần mềm mã nguồn mở là một tác nhân quan trọng thúc đẩy sự phát triển của ngành phần mềm. Cộng đồng nhà phát triển mã nguồn mở là một trong những cộng đồng tích cực, cởi mở và cổ súy phát triển nhất bạn từng gặp.

>>Xem thêm: công ty phần mềm quang trung

Cách lập trình phần mềm đơn giản bạn cần biết

Nhưng đối với những người vừa mới học lập trình thì những phần mềm đó sẽ hơi khó sử dụng. Để nhìn thấy lập trình phần mềm là như thế nào, có một cách rất đơn giản. Bạn có thể thực hiện nó ngay mà không cần phải cài bất cứ ứng dụng phần mềm nào hết.

Có rất nhiều cách lập trình phần mềm khác nhau. Hiện nay đã có rất nhiều ứng dụng thuộc nhóm “công cụ phát triển phần mềm” được tạo ra. Nó đáp ứng được nhu cầu của tất cả người dùng.

Những lưu ý khi lập trình phần mềm

Khi lập trình phần mềm không phải chỉ cần kiến thức. Bên cạnh đó phải đòi hỏi kỹ năng làm việc của người lập trình phải cao. Bởi lẽ, đây là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình tạo lập ra một chương trình.

Kỹ năng làm việc bao gồm những kiến thức mà đòi hỏi người lập trình phải am hiểu kiến thức thực tiễn của mọi thời đại. Mặt khác, người lập trình cần phải thành thạo về ngôn ngữ lập trình. Các công cụ lập trình là thứ không thể thiếu.

Khi lập trình một chương trình hay phần mềm thì mục đích cuối cùng của nó cũng vẫn là tính ứng dụng cao. Phần mềm phải dễ sử dụng và thân thiện với người dùng và thực sự hữu ích. Vì vậy, cách lập trình phần mềm không hề đơn giản.

>>Xem thêm: cong ty viet phan mem

Nó cần người lập trình hội tụ được nhiều yếu tố khác nhau. Một phần mềm đơn giản và phức tạp nó khác nhau ở kết cấu, cấu trúc của nó hay còn được gọi là bản chất phần mềm.

Có một tố chất mà người lập trình viên nào cũng bắt buộc phải có đó là tỉ mỉ, cẩn thận, chu đáo. Để theo đuổi được nghề này bạn cần phải có những tố chất đó thì bạn mới có thể thành công trong công việc được. Kiên trì là yếu tố được những nhà lập trình chú trọng nhất. Vì khi họ có tính kiên trì mới có thể giải mã được các đoạn code phức tạp trong các chương trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906548146